Kinh doanh 1 Kinh doanh 2 Tư vấn SP HotLine 0989 475 112

Những điều cần lưu ý về bàn chải đánh răng

 Đã đến lúc chúng ta cần hiểu rõ chiếc bàn chải đánh răng bé nhỏ của mình ẩn chứa những gì rồi đấy! Đọc và thay đổi thói quen sử dụng bàn chải nhé. 
 1. Có những gì trên chiếc bàn chải đánh răng?

Bỏ qua phần tay cầm nhé. Bạn thấy gì trên phần đầu bàn chải? Đó có phải là một khu vực với đầu những sợi lông chải đủ màu sắc mà hình dạng vui mắt mà bạn chọn mua. Cũng đúng đấy, nhưng còn thiếu rất nhiều. 
 
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Manchester của Anh nói rằng: trong một chiếc bàn chải thông thường có khoảng 100 triệu con vi khuẩn, trong đó có cả E. coli (vi khuẩn gây tiêu chảy) và cầu khuẩn gây nhiễm trùng da. Tuy nhiên, bạn đừng hoảng sợ vì thông tin này nhé. Bởi lẽ thực tế miệng chúng ta không phải là một môi trường vô trùng. Miệng còn chứa vi khuẩn rất nhiều nữa đấy.
 
2. Vậy tại sao chúng ta lại đưa vi khuẩn từ bàn chải vào miệng?
 
Thực tế trong quá trình chải răng, có một lượng vi khuẩn di chuyển vào trong miệng. Tuy nhiên, điều đó không thật sự đáng ngại. Chỉ cần có một sự cân bằng lành mạnh giữa các vi khuẩn trong miệng là ổn thôi bạn ạ. Chúng ta chải răng để đánh tan và lấy sạch các mảng bám ra khỏi răng. Chính hoạt động này loại đi rất nhiều vi khuẩn đáng kể so với lượng vi khuẩn đi vào miệng từ bàn chải. Ngoài ra, việc loại mảng bám còn giúp tránh sâu răng, hơi thở có mùi và làm sạch răng hơn. Yên tâm rồi nhé!

3. Những con vi khuẩn từ bàn chải có thể khiến ta bệnh?
 
Dù việc đánh răng giúp loại bỏ rất nhiều vi khuẩn nhưng bàn chải vẫn đưa vào những con khác. Chúng sẽ làm chúng ta bệnh? Câu trả lời là hầu như không. Bất kể có bao nhiêu vi khuẩn sống trong miệng chúng ta, cơ thể chúng ta vẫn có khả năng bảo vệ tự nhiên nhằm chống nhiễm khuẩn. Vạy nên bạn không cần lo lắng khi chải răng nhé. Tuy nhiên, hạn chế càng ít vi khuẩn vào trong miệng vẫn tốt hơn, vì biết đâu, chúng có thể theo thức ăn xuống ruột hay vào hệ tuần hoàn khi răng bị chảy máu. Do đó, cần chú ý đến việc vệ sinh và bảo quản bàn chải.
 
4. Bạn đặt bàn chải tại đâu?
 
Nếu bạn đặt bàn chải bên cạnh một chiếc gương trong nhà tắm tích hợp nhà vệ sinh thì bạn nên thay đổi vị trí ngay. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta đặt bàn chải càng xa nhà vệ sinh càng tốt. Vì thế, nếu nhà tắm cũng là nhà vệ sinh thì bạn nên mang bàn chải ra khỏi đó. Cũng theo các chuyên gia, mỗi lần đi vệ sinh, chúng ta còn thải ra một lượng vi khuẩn vào trong không khí. Nghe có vẻ thật đáng sợ đúng không? Vì thế, nếu biết điều này, chắc hẳn bạn cũng không muốn để lũ vi khuẩn ấy bám vào bàn chải của mình nữa đâu.
 
5. Một số lời khuyên làm sạch bàn chải

Sau khi đã mang chiếc bàn chải ra xa nhà vệ sinh thì bạn cần chú ý đến một số phương pháp làm sạch sau:
 
- Rửa thật kỹ bàn chải đánh răng bằng nước sạch ngay sau mỗi lần sử dụng nó.
 
- Giữ cho bàn chải thật khô. Vi khuẩn rất yêu thích môi trường ẩm ướt và chúng ta thì không yêu thích sự tồn tại của chúng trên chiếc bàn chải của mình đúng không nào.
 
- Giữ nó thẳng đứng. Bạn cần một dụng cụ để cắm bàn chải. Không để chúng nằm tiếp xúc với mặt bàn hay bất cứ vật gì để tránh nhiễm thêm vi khuẩn.
 
- Không bao giờ dùng chung bàn chải với bất kì ai. Những vi khuẩn lạ từ bàn chải người khác có thể nguy hiểm hơn vi khuẩn quen thuộc trên bàn chải của bạn đấy.
 
- Thay bàn chải sau mỗi 3 tháng dù trông nó vẫn còn mới.
 
6. Thuốc diệt vi khuẩn sẽ vô trùng bàn chải?
 
Trên thị trường có bán một số dung dịch làm sạch và diệt khuẩn cho bàn chải. Liệu chúng có đáng tin không? Thực tế các loại dung dịch rửa bàn chải có khả năng diệt một số vi khuẩn nhưng vô trùng chiếc bàn chải của bạn thì không. 
 
Loại thuốc diệt tốt nhất cũng chỉ diệt 99,99% vi khuẩn. Nghĩa là vẫn còn khoảng 1000 con vi khuẩn cứng đầu tồn tại! Một giải pháp khác là hấp bàn chải bằng lò vi sóng? Giải pháp nay sẽ làm biến dạng chiếc bàn chải của bạn trước khi nó thật sự vô trùng.
Nguồn: kenh14.vn
Các tin khác
Tin tức cập nhật